Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL thẩm định Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lăng miếu Triệu Tường, tỉnh Thanh Hóa

06/03/2020 | 11:02

Ngày 5/3, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 952/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thẩm định Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lăng miếu Triệu Tường, xã Hà Long, huyện Hà Trung.

Bộ VHTTDL thẩm định Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lăng miếu Triệu Tường, tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 1.

Lăng Triệu Tường. Nguồn: thanhnien.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lăng miếu Triệu Tường (giai đoạn 2), bao gồm các nội dung: 

Đối với Miếu Triệu Tường: Phục dựng Đông - Tây phối điện (2 bên Nguyên Miếu); Phục dựng Miếu thờ, cổng thành ngoài, cổng thành trong, cổng Nam thành trong, tường thành nội và thành ngoại, tường thành và cổng thành các phía còn lại, hồ trước Nguyên Miếu và hồ 2 bên cổng Nam thành nội, hào nước và cầu qua hào, hạ tầng kỹ thuật trong di tích.

Đối với Lăng Trường Nguyên: Tôn tạo Phương cơ, nhà bia, bình phong, la thành, nhà sắp lễ thay lễ phục, miều thờ thần núi Triệu Tường, bình phong trước miếu; xây dựng nhà vệ sinh; Di dời dân cư và mộ trong khu vực Lăng Trường Nguyên.

Đối với Đền Ông: xây dựng cổng đền; tôn tạo sân lễ hội, bãi xe, nhà Ban quản lý, nhà dịch vụ, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý: Các công trình phục dựng cần bám sát kết quả khai quật khảo cổ và tư liệu lịch sử. Việc mở rộng đất gắn với việc tu bổ, tôn tạo di tích cần có sự đồng thuận của dòng họ, nhân dân và chính quyền địa phương.

Đồng thời, đối với Miếu Triệu Tường: Không phục dựng Công quán, nhà kho, trại lính và công trình phía sau Công quán; Tiến hành lấp, bảo vệ hố khảo cổ và cắm biển giới thiệu các nền móng công trình khảo cổ; Bổ sung giải pháp bảo vệ đối với các dấu tích khảo cổ trong phương án phục dựng tường thành, Đông - Tây phối điện, cổng thành và cầu. Bên cạnh đó, căn cứ quy mô công trình Nguyên Miếu hiện có để tính toán giảm quy mô thiết kế cổng Nam thành Nội và Đông - Tây phối điện.

Đối với Lăng Trường Nguyên: Đổi tên "Nhà thay lễ phục" bằng "nhà đón tiếp - soạn lễ và trông nom di tích"; Điều chỉnh phương án phục dựng công trình miếu Thần có quy mô 1 gian, 2 chái.

Đối với Đền Đức Ông: Tính toán giảm quy mô thiết kế cổng Đền để phù hợp với quy mô các công trình hiện có trong di tích; Không phục dựng Tả vu, Hữu vu; Điều chỉnh phương án phục dựng đền Đức Ông có quy mô 1 tầng mái (không thiết kế công trình có bố cục mặt bằng chữ "Đinh", 2 tầng mái) và kiến trúc của công trình tương đồng kiến trúc với các công trình hiện có trong di tích.

Ngoài ra, nghiên cứu phương án xây dựng 01 công trình mang tính biểu tượng thay cho phương án xây dựng phù điêu.

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ Dự án, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trước nhân dân địa phương để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định pháp luật hiện hành./.

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×