Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL đề xuất mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ 31/3

29/01/2022 | 16:36

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTTDL) Nguyễn Văn Hùng vừa ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về báo cáo đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bộ VHTTDL đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế giai đoạn từ nay đến 30/3/2022 sẽ tiếp tục chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2, trong đó Mở rộng đối tượng đón, phạm vi đón khách (các địa phương đã tiêm phủ mũi 3, vùng xanh cho phép được đón khách).

Có thể xét nghiệm tại điểm đến (cơ sở lưu trú). khách du lịch có thể đến các vùng cho phép đón, không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế, không hạn chế thời gian đi du lịch của khách.

Giai đoạn từ 31/3/2022 sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế.

Về quy định đối với việc đón khách du lịch quốc tế, Bộ VHTTDL quy định khách du lịch quốc tế phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh; hoặc có Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (có quy định riêng đối với trẻ em và người chưa tiêm đủ liều).

Có chứng nhận xét nghiệp RT-PCR âm tính COVID-19 trong thời gian 72 giờ trước khi xuất cảnh; Mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị COVID-19 ở mức tối thiểu 50.000 đô la Mỹ.

Các doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách.

Cho phép đón khách du lịch quốc tế tại tất cả các cửa khẩu theo quy định và xem xét ban hành một số chính sách để tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế.

Bộ VHTTDL đề xuất mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ 31/3 - Ảnh 1.

Bộ VHTTDL cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế

Bộ VHTTDL cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế vì Dự kiến đến tháng 3/2022 Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin phòng chống COVID-19, đảm bảo miễn dịch cộng đồng; Nếu triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ làm giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế.

Từ nay đến thời điểm dự kiến mở cửa là thời gian vừa đủ để các Bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai theo chức năng.

Đồng thời, các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào dịp cao điểm.

Tháng 5/2022 cũng là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31), việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN, địa bàn đã có mức độ tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 tương đối cao./.

Minh Khánh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×