Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó”

17/01/2022 | 20:04

Sáng 17/1, Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, nhiệm vụ và giải pháp năm 2022. Dự Hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng. Các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ VHTTDL; Trịnh Thị Thủy và Hoàng Đạo Cương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị.

Công tác Đảng đóng vai trò quan trọng vào kết quả của ngành VHTTDL

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, năm 2021, trên bình diện chung, Bộ VHTTDL đã có nhiều nỗ lực cố gắng, để lại nhiều dấu ấn, sự kiện tiêu biểu. Qua đó, khẳng định được vai trò, vị thế của ngành VHTTDL trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Có được kết quả đó, công tác xây dựng Đảng đóng góp vai trò hết sức quan trọng.

Quán triệt tinh thần "thuộc bài, tròn vai" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần từng nhấn mạnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần phải phân biệt rõ ràng giữa công tác chuyên môn và công tác Đảng. "Chúng ta đang đồng nhất vai trò nhất thể hóa, cục trưởng, vụ trưởng làm bí thư đảng bộ, chi bộ. Cần làm rõ hai vấn đề này, lúc nào là bí thư, lúc nào là thủ trưởng cơ quan chuyên môn. Muốn làm được điều này phải dựa trên nguyên tắc cơ bản là tập trung dân chủ, đoàn kết thống nhất, phê và tự phê" - Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Hội nghị tổng kết Đảng lần này cần phải đi vào chiều sâu, thực chất, tập trung mổ xẻ những vấn đề nóng của ngành. Theo đó, bám sát 5 nguyên tắc về tổ chức và hoạt động của Đảng để liên hệ, đánh giá lại công tác Đảng của Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị

"Trong nhận thức của chúng ta đã thực sự thông suốt chưa? Đã tự giác nâng cao được nhận thức thông qua việc học tập, quán triệt, thể chế hóa các Nghị quyết bằng hoạt động chuyên môn chưa?" Bộ trưởng đặt câu hỏi và cho rằng, nếu không có nhận thức đúng thì không thể có hành động đẹp. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên trong ngành VHTTDL phải luôn cập nhật, bổ sung những tinh thần, quan điểm mới của Đảng đối với ngành VHTTDL.

Nói về công tác xây dựng Đảng, Bộ trưởng cho rằng phải xác định gốc chính là đảng bộ, chi bộ, đây chính là "tế bào" của Đảng. Do đó, mỗi đảng bộ, chi bộ phải thực sự trong sạch, vững mạnh thì Đảng ủy của Bộ mới vững mạnh được.

"Vấn đề then chốt trong xây dựng Đảng là phải bắt đầu từ nâng cao chất lượng cơ sở đảng và đảng viên, xem đây là trục cơ bản. Làm gì để nâng cao chất lượng thì mỗi đảng ủy, cấp ủy phải nghiên cứu xây dựng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình. Việc này không có khuôn mẫu mà đó là tư duy đột phá" - Bộ trưởng nói và gợi ý: "Cần bám sát vào cuộc thi đua xây dựng cán bộ ngành Văn hóa có lối sống tiêu biểu về văn hóa. Cụ thể ở đây chính là rèn luyện đảng viên tính trung thực, tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó. Phải làm sao để thống nhất trong hành động, xây dựng cơ quan thành tập thể đoàn kết để cùng nhau xây dựng và phát triển".

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm tra trong Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Đảng ủy Bộ sớm phê duyệt kế hoạch kiểm tra, giám sát của Đảng bộ trong năm 2022. "Công tác kiểm tra phải trên tinh thần ngăn chặn sai phạm. Trong đó, cần ưu tiên kiểm tra các dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ" - Bộ trưởng lưu ý.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu sớm kiện toàn Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ VHTTDL, các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Đồng thời, cần nâng cao năng lực của cơ quan Văn phòng Đảng ủy Bộ. Bổ sung các cán bộ chuyên trách về công tác Đảng.

Để ngành VHTTDL thực sự chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu mỗi lãnh đạo, bí thư đảng bộ, chi bộ trực thuộc cần phải luôn trăn trở, dấn thân, cống hiến, nắm vững chủ trương đường lối của Đảng, am hiểu về pháp luật, phải tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ, luôn thực hiện nhiệm vụ với cái tâm trong sáng.

Nhiều kết quả trong công tác Đảng năm 2021

Tiếp thu những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ VHTTDL cho biết, trong năm 2022, Đảng ủy Bộ sẽ tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, nguyên tắc tập trung dân chủ để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ VHTTDL tiếp thu các chỉ đạo của Bộ trưởng.

Theo đó, Đảng ủy Bộ sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Đảng bộ Khối của Bộ, ngành; Tập trung chỉ đạo đổi mới và nâng cao chất lượng chi bộ, sinh hoạt chuyên đề theo đúng hướng dẫn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2022…

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL Nguyễn Tuấn Linh cho biết, trong năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ, Đảng ủy Bộ đã tập trung thực hiện toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng; đồng thời chỉ đạo quyết liệt 3 trọng tâm công tác đó là: Quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Đại hội XIII của Đảng; Tăng cường công tác quản lý đảng viên trong Đảng bộ Bộ; Tập trung cụ thể hóa các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo…

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đảng ủy Bộ VHTTDL và các cấp ủy trực thuộc đã sớm xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện chương trình làm việc, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2021 của Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra với tinh thần chủ động, tích cực, đảm bảo mục đích, yêu cầu và đạt chất lượng, hiệu quả. Đảng ủy Bộ đã phối hợp với Ban Cán sự Đảng của Bộ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 4.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL Nguyễn Tuấn Linh báo cáo tại Hội nghị.

Năm 2021, Đảng ủy Bộ đã kết nạp 68 quần chúng ưu tú vào đảng; xét chuyển đảng chính thức cho 56 đảng viên dự bị; chuyển sinh hoạt đảng đi đối với 120 đảng viên, chuyển sinh hoạt đảng đến 30 đảng viên. Về kiện toàn tổ chức bộ máy, Đảng bộ đã nâng cấp Chi bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thành Đảng bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; bổ sung, kiện toàn cấp ủy đối với 6 tổ chức Đảng. Đảng ủy Bộ cũng đã kiểm tra, giám sát 8 tổ chức Đảng theo kế hoạch./.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thay mặt Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao tặng cờ thi đua cho các Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 6.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ VHTTDL trao bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Rèn luyện đảng viên trong ngành VHTTDL tính tiền phong gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận những việc khó” - Ảnh 7.

Đảng ủy Bộ VHTTDL trao tặng bằng khen cho các Đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền.

Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×