Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Chúng tôi không nhận thành tích SEA Games cho riêng Bộ mình"

25/05/2022 | 16:59

Tiếp theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, sáng nay (25/5), các ĐBQH đã tiến hành thảo luận tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước năm 2021 và tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Chúng tôi không nhận thành tích SEA Games cho riêng Bộ mình" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi thảo luận tổ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã "kích hoạt" được sức mạnh mềm văn hóa

Tại tổ thảo luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng (đại biểu đoàn Kon Tum) cho rằng, khi đánh giá và đóng góp các ý kiến vào việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH của Chính phủ, cần phải nhìn nhận một cách khách quan về những đặc điểm của năm 2021 để có cách tiếp cận đúng.

Theo đó, trong báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đều nhìn nhận chung, 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XIII với quyết tâm chính trị cao, đây là tiền đề để thực hiện kế hoạch phát triển KTXH.

Tuy nhiên, chúng ta triển khai thực hiện trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Năm 2021, đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng toàn diện, sâu sắc đến toàn bộ nền KTXH, có những điều chưa có tiền lệ, vượt ra khỏi dự báo. Ở trong nước, chúng ta chưa có đủ cơ sở, trang thiết bị y tế để chống dịch, vắc xin thời điểm này muốn mua cũng không có.

Với trăn trở làm sao để phục hồi kinh tế, hàng loạt quyết sách mà Chính phủ tham mưu để trở thành Kết luận của Ban chấp hành Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội đã đáp ứng được phần dự báo, sát đúng tình hình để lãnh đạo.

"Từ Kết luận 07 của Ban chấp hành Trung ương, Nghị quyết 43 của Quốc hội, cho chúng ta thấy được sự vượt khó của toàn hệ thống chính trị. Từ khâu dự báo đến khâu quyết nghị. Chúng tôi cho rằng, sự chuyển hướng từ Zero Covid sang thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả như một cánh cửa mở ra để thúc đẩy kinh tế" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng, nhờ quyết sách này, trong quý IV, bằng giải pháp ngoại giao vắc xin, cơ chế Covax, quan hệ đối ngoại, chúng ta nằm trong 1/6 quốc gia có độ bao phủ vắc xin cao. Nhờ đó, tính mạng người dân được đảm bảo, thị trường sản xuất công nghiệp, nông nghiệp được trở lại bình thường.

Trong quý IV năm 2021, tốc độ tăng trưởng của chúng ta đạt 5,2%, cả năm chúng ta đạt 2,58%, là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng dương. Trong khi đó, nhiều quốc gia có tiềm lực mạnh vẫn tăng trưởng âm. Thu ngân sách chúng ta cũng vượt dự toán. Một số chỉ số thu hút đầu tư của chúng ta tăng lên nhờ những giải pháp kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, kết quả đạt được rất lớn, trong sâu xa của nguyên nhân đó là sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ. "Chúng ta cũng phải thẳng thắn thừa nhận đó là các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã kích hoạt được sức mạnh mềm văn hóa. Trong đại dịch, chúng ta thấy được giá trị văn hóa tỏa sáng. Chính văn hóa đã tạo vắc xin tinh thần để chúng ta vượt qua đại dịch" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Chúng tôi không nhận thành tích SEA Games cho riêng mình"

Cũng theo Bộ trưởng, trong báo cáo có đặt vấn đề một số chỉ tiêu chúng ta đang đặt thấp, tuy nhiên, nhìn từ phân tích trên, những chỉ tiêu này có yếu tố khách quan. Ví dụ như thu nhập bình quân đầu người, năm 2021 chúng ta đạt 3.680 USD trên kế hoạch 3.700 USD/người/năm, trong bối cảnh chúng ta đang đối mặt với dịch bệnh thì những chỉ số đó chưa phải báo động đỏ, nhìn ở góc độ tích cực hơn thì đó chính là sự vượt khó của chúng ta.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Chúng tôi không nhận thành tích SEA Games cho riêng Bộ mình" - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi thảo luận tổ.

Trong báo cáo cũng đề nghị thảo luận việc chưa thống nhất trong chỉ đạo dịch bệnh, ở góc độ này, Bộ trưởng cho rằng, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh là vấn đề khó. Khi thực hiện chính sách, thời điểm đầu, dịch bệnh rất căng thẳng, độ bao phủ vắc xin còn thấp, khi chúng ta đang theo đuổi "Zero Covid", có một số chỗ này, chỗ khác chưa đồng bộ, làm cản trở trong việc lưu thông hàng hóa, con người. Ngoài ra, có những điều trong thời điểm đó chưa có trong luật.

Tuy nhiên, sau đó, Thủ tướng đã chỉ đạo nhất quán, theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đi sâu, đi sát. "Chắc chúng ta chưa quên, Thủ tướng còn xuống tận nơi để thăm hỏi người dân trong vùng dịch. Làm việc trực tiếp với chủ tịch phường để nắm tình hình" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về kết quả thực hiện KTXH đầu năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43, cả hệ thống chính trị đã tập trung thực hiện những điều này với một số chính sách rất mạnh dạn. Ví như mở thị trường du lịch quốc tế dựa trên tiềm lực và luận cứ khoa học, thời điểm đó, Việt Nam là một quốc gia làm sớm trong việc này, sớm hơn cả Thái Lan và một số quốc gia trong khu vực.

"Mấy hôm nay, chúng ta đã được sống trong bầu không khí tưng bừng của SEA Games 31 sau thời gian dài đối mặt với dịch bệnh. Về góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi không nhận thành tích này của Bộ, mà của cả hệ thống chính trị, của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, Quốc hội" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết./.

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×