Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bình Phước xây dựng các gói kích cầu du lịch, chiến lược phát triển phù hợp với tình hình mới

17/10/2021 | 09:13

Tính đến tháng 9/2021, tổng lượt khách du lịch đến Bình Phước chỉ đạt 413.232 lượt khách, đạt 46,87% kế hoạch năm 2021, giảm 19,24% so với cùng kỳ năm 2020

Trong những tháng đầu năm 2021, thị trường khách du lịch nội địa đã có những dấu hiệu khả quan hơn thông qua các giải pháp kích cầu du lịch nội địa ngay sau khi dịch bệnh trong nước được khống chế nhưng thị trường khách du lịch quốc tế chưa có khả năng bắt nhịp do Chính phủ ban hành những chính sách hạn chế nhập cảnh vì mục đích du lịch. Từ cuối tháng 4 đến nay, dịch bệnh Covi19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của cả nước nói chung và du lịch Bình Phước nói riêng.

Tính đến tháng 9/2021, tổng lượt khách du lịch đến Bình Phước chỉ đạt 413.232 lượt khách, đạt 46,87% kế hoạch năm 2021, giảm 19,24% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khách nội địa đạt 412.596 lượt khách, khách quốc tế đạt 636 lượt khách. Tổng doanh thu đạt 236,12 tỷ đồng, đạt 56.62% kế hoạch năm 2021, giảm 27,30% so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo đến cuối năm 2021, tuy các biện pháp phòng chống dịch Covid19 sẽ được nới lỏng nhưng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam vẫn còn hạn chế nên các chỉ tiêu kế hoạch 2021 về lượt khách và doanh thu du lịch khó hoàn thành, đặc biệt là thị trường khách quốc tế. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh lữ hành, lưu trú và các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã phải tổ chức lại bộ máy, duy trì các hoạt động cầm chừng để xây dựng các gói kích cầu du lịch, chiến lược phát triển phù hợp với tình hình mới.

Bình Phước xây dựng các gói kích cầu du lịch, chiến lược phát triển phù hợp với tình hình mới  - Ảnh 1.

Thác Đứng tự nhiên trên suối Đắk Woa ở huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước - Ảnh minh họa - Nguồn: https://phongnhaexplorer.com/

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp, kéo dài đến hoạt động du lịch, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng hoạt động, gặp nhiều khó khăn và thiệt hại nặng nề trong kinh doanh, lực lượng lao động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch bị mất việc làm hoặc giảm thu nhập; việc hạn chế tổ chức các hoạt động đông người và các buổi làm việc với các địa phương ngoài tỉnh đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai kế hoạch hoạt động du lịch trong năm.

Trước những khó khăn trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Bình Phước một số giải pháp . Thứ nhất: Tiếp tục tổ chức các hoạt động du lịch trong khuôn khổ Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ đối với những nội dung phù hợp.

Thứ hai: Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong vùng xanh theo công bố của UBND tỉnh Bình Phước (gồm: khu, điểm du lịch; lưu trú du lịch; lữ hành du lịch) được phép mở cửa hoạt động trở lại và tổ chức đón khách du lịch nội tỉnh. Thứ ba: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh và du khách phải đảm bảo thực hiện các biện pháp, quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể: - Phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. -Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch: phải được cơ quan thẩm quyền y tế thẩm định các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi đi vào hoạt động trở lại; người lao động phục vụ trong các cơ sở kinh doanh doanh dịch vụ du lịch phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày) hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (phải thực hiện xét nghiệm virus Covid-19 định kỳ 14 ngày/1 lần đối với người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng); các khu, điểm du lịch tổ chức đón các đoàn khách đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 30 người); các cơ sở lưu trú du lịch chỉnh trang và thực hiện đón khách không quá 50% công suất phòng và đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cơ sở lưu trú đón khách du lịch phải đảm bảo có dịch vụ khép kín, có khu vực giao nhận hàng hóa, khu vực cách ly riêng biệt... Đối với khách du lịch: Phải xuất trình giấy chứng nhận đã được tiêm 02 mũi vaccine (mũi thứ 2 cách ngày đến ít nhất 14 ngày) hoặc đã tiêm 01 mũi vaccine và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với virus Covid-19 trong thời hạn 120 giờ; hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Thứ tư: Khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong vùng xanh theo công bố của UBND tỉnh Bình Phước liên kết, hợp tác xây dựng các tua du lịch khép kín, thông báo tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Thứ năm: Đối với các cơ sở kinh doanh hoạt động ăn uống và vui chơi, giải trí phục vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch trong vùng xanh theo công bố của UBND tỉnh Bình Phước: đề nghị UBND cấp huyện xem xét cho mở cửa hoạt động trở lại phục vụ ăn uống tại chỗ, tối đa 50% công suất, đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Thứ sáu: Đề xuất UBND tỉnh Bình Phước ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng lao động trong ngành du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục hướng dẫn các địa phương xây dựng phương án hoạt động kinh doanh phù hợp với pháp luật và tình hình thực tiễn. Kiến nghị, đề xuất Chính phủ có những giải pháp mở của đón khách quốc tế đến với những vùng xanh, an toàn khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×