Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023

21/11/2023 | 15:30

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2023, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức chương trình “Trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023”.

Chương trình nhằm lan tỏa những nghĩa cử tốt đẹp và động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tri ân những tổ chức, cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023 - Ảnh 1.

Tranh trang trí không gian thờ tự đề tài “Mai, Lan, Cúc, Trúc” - Tranh kính miền Nam.

Theo đó, "Trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023" sẽ diễn ra từ ngày 22/11 đến ngày 5/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 Lê Duẩn, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với khoảng 65 hiện vật.

Cụ thể: 20 tranh kính dân gian miền Nam tiêu biểu của Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hòa; 5 tác phẩm tranh sơn mài và 15 sản phẩm sơn mài dân gian tiêu biểu của NNƯT Trương Quan Tịnh (Năm Tịnh); 2 cuốn truyện tranh vẽ tay của họa sĩ Vĩnh Khoa (Bỉ) lúc họa sĩ 13 tuổi và 12 cuốn truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa do ông Thierry Demaseure (Bỉ) hiến tặng;

1 tác phẩm "Thuyền đò trên bến sông Hàn" của họa sĩ Hồ Mộng Nhã Uyển (Việt kiều Mỹ); 5 tác phẩm đồ họa tiêu biểu của Hội đồ họa Boston (Mỹ); 5 tác phẩm tiêu biểu của bộ sưu tập tranh họa sĩ Lê Bá Đảng (Pháp) hiến tặng.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023 - Ảnh 2.

Tác phẩm Không phai mờ dấu xưa 1 của Hoàng Thị Kim Chi.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023 - Ảnh 3.

Tác phẩm Khai hoa 4 của Ngô Đình Bảo Vi.

Được biết, trong năm 2023, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiếp tục vận động, kêu gọi các nhà sưu tập, họa sĩ và nghệ nhân có tên tuổi hiến tặng hiện vật có giá trị và chất lượng nghệ thuật cho Bảo tàng. Kết quả, đã tiếp nhận được 474 tác phẩm, hiện vật do các nhà sưu tập, họa sĩ, và nghệ nhân hiến tặng.

Với số lượng 474 hiện vật được hiến tặng trong năm 2023 làm phong phú và đa dạng quỹ hiện vật của bảo tàng, nâng tổng số lượng hiện vật bảo tàng lên 2.533 hiện vật.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023 - Ảnh 4.

Tác phẩm Thuyền đò trên sông Hàn của Hồ Mộng Nhã Uyển.

Những hiện vật hiến tặng năm nay đã được các họa sĩ, nhà nghiên cứu sưu tầm, nghệ nhân trân trọng gìn giữ trong nhiều năm qua, đến nay họ quyết định tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, thể hiện sự tha thiết muốn đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước, nhờ đó, hiện vật hiến tặng có thể được gìn giữ bền lâu và có điều kiện phát huy hiệu quả giá trị.

Đây còn là hành động rất ý nghĩa nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng, kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức vào sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ di sản Văn hóa - Nghệ thuật của quê hương đất nước.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023 - Ảnh 5.

Tranh sơn mài dân gian "Hai Bà Trưng" của Nghệ nhân ưu tú Năm Tịnh.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023 - Ảnh 6.

Tác phẩm Địa đạo của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Đ.Hoàng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×