Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bắc Kạn sẵn sàng chào đón du khách dịp nghỉ lễ 30/4

25/04/2023 | 09:17

Với những tín hiệu khởi sắc trong quý I/2023, ngành Du lịch Bắc Kạn đang sẵn sàng đón khách du lịch vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Bắc Kạn sẵn sàng chào đón du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - Ảnh 1.

Ba Bể Farmstay (thôn Cốc Tộc, xã Nam Mẫu) sẵn sàng đón tiếp du khách dịp nghỉ lễ

Khu du lịch Ba Bể - điểm đến chủ yếu của du khách tại Bắc Kạn hiện nay đã có nhiều tour, tuyến giới thiệu khách du lịch lên hồ Ba Bể. Nhiều homestay đã có khách đặt kín phòng, thậm chí có nơi khách du lịch đặt kín lịch cho tới giữa tháng 5. Do vậy, để công tác đón, tiếp khách du lịch đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, thân thiện, tạo dấu ấn đậm nét về cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, con người Ba Bể, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết để làm sao đón du khách một cách văn minh, an toàn và thoải mái nhất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Ma Thị Cử cho biết, dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4 - 1/5 sắp tới, dự kiến lượng khách đến Ba Bể sẽ tăng đột biến từ 10.000 - 12.000 lượt. Cũng giống với mọi năm, huyện đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn chỉnh trang, nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo các điều kiện cần thiết để đón khách du lịch đến lưu trú tại cơ sở. Chủ động tuyên truyền, khuyến cáo người dân và du khách thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khu du lịch. Làm tốt công tác quản lý bến thủy nội địa theo quy định. Quản lý, điều tiết phương tiện chở khách đảm bảo an toàn, trật tự, văn minh, lịch sự. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường; căng treo cờ Tổ quốc; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui tươi, lành mạnh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Cùng với đó, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa như: Phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; không trang bị hoặc trang bị không đúng, không đủ trang thiết bị an toàn, không tuân thủ nội quy, quy chế hoạt động; không có giấy phép ra, vào bến theo quy định của cơ quan quản lý bến, chở người quá sức chở của phương tiện; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc có bằng, chứng chỉ chuyên môn nhưng không phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển. Xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại tuyến đường trọng điểm và các bến thủy nội địa trong khu du lịch Ba Bể. Năm nay, huyện xây dựng thêm phương án sử dụng xe ô tô tổ chức trung chuyển khách du lịch từ trung tâm Công ty Cổ phần Sài Gòn - Ba Bể đến bến bờ Bắc hồ Ba Bể và ngược lại trong thời gian cao điểm.

Bắc Kạn sẵn sàng chào đón du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - Ảnh 2.

Đường đi bộ quanh Bản Cám, xã Nam Mẫu (Ba Bể) được người dân vệ sinh, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp, người dân đều nỗ lực làm mới du lịch Ba Bể bằng việc tạo thêm nhiều dịch vụ mới như trải nghiệm ẩm thực, văn hóa, văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian… Chị Lê Thị Minh - du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Tôi rất thích phong cảnh tự nhiên ở Ba Bể và ấn tượng với trải nghiệm đi thuyền trên hồ. Tuy nhiên, ở đây nên có thêm một số hoạt động cho sôi nổi hơn”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Văn Tiến cho biết: “Hiện Bắc Kạn đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong năm nay với phương châm gắn kết các sự kiện để tăng sức hấp dẫn đối với du khách. Sở cũng đề xuất thay đổi cách thức tổ chức và các sản phẩm du lịch. Ví dụ trước đây, Lễ hội bí xanh thơm ở Ba Bể chỉ tổ chức 3 - 4 ngày thu hoạch, nay chúng tôi trao đổi để huyện Ba Bể chỉ đạo người dân chuẩn bị tốt điều kiện để phục vụ du khách trải nghiệm, từ khâu làm đất đến chăm sóc, thu hoạch và thưởng thức các sản phẩm từ bí xanh như trà, mứt. Du lịch trải nghiệm kéo dài cả vụ bí chứ không chỉ còn vào lúc thu hoạch nữa. Các sản phẩm du lịch khác cũng sẽ áp dụng tương tự”.

Dự kiến trong các tháng 4, tháng 5 tại Bắc Kạn có Lễ hội Chợ tình Xuân Dương, Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm nông nghiệp và cuối năm là Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, Ngày hội “Sắc thu Hồ Ba Bể”, Lễ hội Ẩm thực các dân tộc tỉnh Bắc Kạn...

Mùa du lịch 2023 mới chỉ bắt đầu và để làm đậm hơn cái tên “Bắc Kạn” trên bản đồ điểm đến của du khách thì cùng với việc cải thiện cơ sở vật chất, hạ tầng, du lịch Bắc Kạn đang nỗ lực hơn nữa trong việc đưa ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn để đủ sức níu chân du khách.

Mới đây, trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada đưa ra gợi ý 10 điểm đến hấp dẫn cho hành trình xuyên Việt, trong đó có Vườn Quốc gia Ba Bể của Bắc Kạn. Theo đánh giá của bài viết, Vườn Quốc gia Ba Bể là điểm đến cho du khách ưa mạo hiểm, tìm hiểu tự nhiên với những ngọn núi đá vôi cao chót vót, thung lũng sâu và cánh rừng xanh nguyên sơ. Thác nước, hang động và hồ kết hợp trong một điểm đến cùng với nhiều loài động thực vật thu hút những du khách yêu thiên nhiên. Đi bộ xuyên rừng, đạp xe leo núi hay khám phá khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ bằng thuyền là trải nghiệm mà du khách không thể bỏ qua.

Theo Cổng TTĐT Bắc Kạn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×