Giao lưu - hợp tác quốc tế Giao lưu - hợp tác quốc tế

Việt Nam - Ấn Độ: Tăng cường hợp tác văn hoá, du lịch
04/03/2018 | 21:56 PM

Đó là một trong những nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ gồm 29 điểm nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2 - 4.3 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; mở rộng và làm sâu sắc hơn mối liên hệ về lịch sử văn hóa giữa hai nước thông qua hợp tác về khảo cổ, bảo tồn và bảo tàng nhằm phục hồi, tái kết nối các di sản văn hóa lịch sử và văn minh hai nước. Ấn Độ đánh giá cao đề xuất mở Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao việc thực hiện hiệu quả Dự án bảo tồn, tôn tạo di sản văn hóa thế giới - Di tích Mỹ Sơn, tại Quảng Nam, Việt Nam. Phía Việt Nam hoan nghênh Ấn Độ cung cấp gói tín dụng nhằm phục hồi và tôn tạo Tháp Hoa Lai và Tháp Chăm Po Klong Garai và viện trợ không hoàn lại cho cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận, cũng như việc Chính phủ Ấn Độ và tổ chức từ thiện Bhagwan Mahaveer ViklangSahayata Samiti (BMVSS) cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng và “chân giả Giai-pua” cho khoảng 500 bệnh nhân tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và một số địa phương khác.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ đón chính thức và cùng Tổng thống Ấn Độ duyệt đội danh dự tại Phủ Tổng thống; đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi; hội đàm và dự chiêu đãi của Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi, tiếp Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan; Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và lãnh đạo các chính đảng, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Chủ tịch nước cũng đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ và gặp gỡ một số doanh nhân hàng đầu của Ấn Độ.

Cuộc hội đàm giữa Việt Nam và Ấn Độ diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và nồng ấm, phản ánh sự phát triển sâu rộng và các cam kết được tăng cường trên nhiều phương diện giữa hai nước kể từ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi năm 2016 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác về năng lượng nguyên tử, thương mại, nông nghiệp và thủy sản… được ký kết nhân chuyến thăm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng và đánh giá cao Ấn Độ về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ và cải thiện đời sống nhân dân thời gian qua; bày tỏ tin tưởng Ấn Độ sẽ ngày càng có vai trò và vị thế lớn hơn nữa tại khu vực và trên trường quốc tế. Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi chúc mừng Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại; tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Việt Nam - Ấn Độ được các vị Cha già dân tộc là Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện và hoan nghênh việc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Năm Hữu nghị 2017 kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập Đối tác Chiến lược. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc tổ chức “Những ngày Việt Nam tại Ấn Độ” nhân chuyến thăm để kết thúc thành công Năm Hữu nghị.

Cũng khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện trước khoảng 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả và các sinh viên Ấn Độ tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru ở thủ đô New Delhi; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ. Đặc biệt, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các cơ quan chức năng của hai nước đã khai mạc Không gian Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Mohammad Abdul Hamid, hôm qua 4.3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4 - 6/3./.

(Nguồn: Báo Văn hóa)