hoạt động lãnh đạo bộ hoạt động lãnh đạo bộ

Chuẩn bị triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại một số tỉnh, thành
10/01/2018 | 08:37 AM

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Gia đình về kế hoạch triển khai thí điểm thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

 

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ VHTTDL xây dựng với 4 tiêu chí ứng xử trong gia đình gồm: tiêu chí ứng xử vợ chồng; tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; tiêu chí ứng xử của anh, chị, em. Các tiêu chí này nhằm mục đích: Góp phần xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp  hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, cộng đồng, xã hội và đất nước, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Đối tượng áp dụng thực hiện Bộ tiêu chí là các thành viên trong gia đình đã được quy định theo Luật Hôn nhân và Gia đình, bao gồm: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, con đẻ, con nuôi…

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Gia đình đã trình bày kế hoạch triển khai thí điểm thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trong hai năm 2018 – 2019 tại 6 tỉnh, thành như: Lào Cai, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, TP. Hồ Chí Minh… Đồng thời, trong quá trình triển khai sẽ lồng ghép các hoạt động: tập huấn, chương trình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tọa đàm, các cuộc nói chuyện chuyên đề, tổ chức phát động các hộ gia đình đăng ký thực hiện tiêu chí. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với các đoàn thể xã hội tại mỗi địa phương (Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh…) và đẩy mạnh công tác truyền thông để việc triển khai thí điểm đạt kết quả.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị nâng số tỉnh, thành thí điểm từ 6 lên thành 9 tỉnh, thành. Trong quá trình triển khai sẽ có nhiều các hoạt động như tập huấn, truyền thông.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Thứ trưởng cũng yêu cầu, Vụ Gia đình cũng cần xây dựng tài liệu thí điểm bằng cách lượng hóa để sau quá trình thí điểm có thể xem xét, đối chiếu, so sánh kết quả đã đạt được đến đâu một cách dễ dàng, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng các tỉnh, thành khác.

"Về tổng thể, Vụ Gia đình cần xây dựng chi tiết, cụ thể kế hoạch triển khai thí điểm, bao gồm cả kinh phí dự kiến sao cho tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất để trình lãnh đạo Bộ phê duyệt trước khi triển khai thực hiện tại các tỉnh, thành"- Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chỉ đạo./.

Tin, ảnh: Hà Anh