du lịch du lịch

Quảng Ninh - Bắc Giang: Trao đổi phương án kết nối du lịch Yên Tử
12/01/2018 | 07:30 AM

Chiều 10/01, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về việc kết nối giữa Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang) và Khu di tích, danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh).

Chủ trì buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Bắc Giang trao đổi về phương án kết nối Khu di tích danh thắng Yên Tử và Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, thảo luận về phương án phối hợp trong tổ chức lễ hội, hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch vào dịp diễn ra các sự kiện du lịch, lễ hội; thiết lập các tour, tuyến kết nối du lịch giữa hai tỉnh… Liên quan đến nội dung này, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng đề xuất thời điểm tổ chức lễ hội Tây Yên Tử hàng năm vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch (sau khai hội Yên Tử - Quảng Ninh 3 ngày). Trước mắt, lễ hội này sẽ mang quy mô cấp huyện.

Cùng với đó, hai bên cũng bàn và làm rõ thêm những vấn đề về giao thông kết nối khi đưa vào sử dụng, khai thác Khu du lịch Tây Yên Tử (Bắc Giang); trong đó, vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách, phân luồng giao thông, tác động của lưu lượng khách đến cảnh quan môi trường được nhấn mạnh. Ngoài ra, công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng, đảm bảo an ninh trật tự trong việc kết nối du lịch giữa hai khu vực cũng được lãnh đạo hai địa phương Quảng Ninh, Bắc Giang thảo luận chi tiết.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Quy hoạch Khu di tích danh thắng Yên Tử là di tích quốc gia đặc biệt có điểm khác với Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên tử (Bắc Giang) nên mọi hoạt động liên quan đến khai thác cũng như phát triển du lịch giữa hai khu vực Tây Yên Tử (Bắc Giang) và Yên Tử (Quảng Ninh) phải đặc biệt thận trọng. Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là phải giữ vững sinh thái môi trường tự nhiên của rừng quốc gia Yên Tử. Tỉnh cũng đồng thuận với chủ trương là sẽ đẩy mạnh phối hợp kết nối giữa hai khu vực, nhưng không phá vỡ quy hoạch chung. Mục tiêu vẫn là phát triển du lịch nhưng đi cùng với bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích danh thắng Yên Tử.

Trước mắt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị chính quyền hai bên giao cho TP Uông Bí (Quảng Ninh), huyện Sơn Động (Bắc Giang) và sở, ngành thành lập tổ phối hợp khảo sát phương án kết nối giao thông đảm bảo an toàn cho du khách tới tham quan, vãn cảnh, không xung đột giao thông luồng cũng như phân tải hợp lý. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ nghiên cứu và xây dựng quy chế phối hợp cũng như báo cáo với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét, cho ý kiến./.

(Theo quangninh.gov.vn)