bộ với các địa phương bộ với các địa phương

Hàng nghìn người tham dự lễ cúng Miếu Bà Ngũ Hành, Bà Rịa - Vũng Tàu
06/12/2017 | 22:46 PM

Từ ngày 3 đến 5/12, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa Đình thần Thắng Tam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức lễ cúng Miếu Bà Ngũ Hành, với sự tham gia của khoảng 2.000 lượt người.

Thỉnh Sắc Thần vào ngôi Miếu Bà. Ảnh: Bariavungtautourism

Lễ cúng được tổ chức long trọng, với nhiều hoạt động như: Lễ Nghinh thỉnh Bà Thủy Long Thần nữ tại Miếu Hòn Bà (mũi Nghinh Phong, Bãi Sau), Lễ Cúng giỗ các bậc Tiền hiền và các Anh hùng Liệt sĩ, thỉnh Sắc thần vào Miếu Bà, Lễ Xây chầu đại bội.

Tương truyền Miếu Bà rất hiển linh nên vào các ngày hội, lễ cúng đã thu hút hàng ngàn du khách thập phương và người dân địa phương hội tụ về hành hương, phụng cúng rất đông vui nhộn nhịp. Miếu Bà được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Lúc đầu nó chỉ là ngôi nhà tranh vách do ngư dân Thắng Tam xây dựng để thờ Ngũ Hành, tức năm yếu tố vật chất: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Ngoài Ngũ Hành, Miếu Bà còn thờ hai vị hộ quốc được vua phong Thượng Đẳng Thần là bà Thiên Y-A-Na và Thuỷ Long Thần Nữ. Điều này chứng tỏ tính riêng của ngôi miếu khi chủ nhân của nó là những người sống bằng nghề chài lưới trên biển. Đến đây người dân cầu mong sự bình yên may mắn, xem hát tuồng cổ, vui chơi giải trí...

Ngoài phần lễ, trong các ngày từ 02 đến 5/12, còn diễn ra phần hội với các hoạt động văn hoá, văn nghệ như: biểu diễn ca nhạc, múa lân - sư - rồng; biểu diễn tuồng cổ với các vở diễn cổ. Miếu bà và lễ hội Miếu Bà là nét đặc sắc của văn hoá tâm linh dân cư ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lan Phạm (t/h)