bộ với các địa phương bộ với các địa phương

Cụm tin văn hóa, thể thao nổi bật tại các tỉnh Tây Nguyên từ ngày 9-12/2
13/02/2018 | 11:16 AM

Gia Lai tổ chức Lễ hội Giao thừa với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân Mậu Tuất 2018”; Họp Ban tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Đắk Lắk lần thứ VIII năm 2017 – 2018; Khai mạc Chương trình “Xuân biên cương - thắm tình quân dân”… là những thông tin hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu tại các tỉnh Tây Nguyên trong 3 ngày qua.

Lâm Đồng khai mạc Hội báo xuân Mậu Tuất 2018. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Tại Gia Lai: Báo Gia Lai ngày 9/2 đưa tin, nhằm mang đến cho nhân dân Phố núi có một đêm hội Giao thừa mừng Xuân Mậu Tuất vui tươi, ấm áp và an toàn, UBND TP. Pleiku đang phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị cho chương trình Lễ hội Giao thừa với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh-Mừng Xuân Mậu Tuất 2018”. Được biết, đêm hội Giao thừa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra từ 22h đêm 15/2 (nhằm đêm 30 tháng Chạp) đến 0h20’ ngày 16/2 (ngày Mồng 1 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku. Đêm hội giao thừa sẽ được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Gia Lai truyền hình trực tiếp từ 23h đến 0h20’ và Báo Gia Lai điện tử thực hiện trực tuyến với những tiết mục ca múa nhạc tổng hợp, biểu diễn cồng chiêng, múa rồng, đặc biệt là màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút.

Tại Đắk Lắk: Trang thông tin điển tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/2 đưa tin, Ban tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Đắk Lắk lần thứ VIII năm 2017 – 2018 vừa tổ chức họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Tổ chức và các tiểu ban. Theo đó, Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Đắk Lắk lần thứ VIII có 15 môn thi đấu, chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm 08 môn: Võ Cổ truyền; Karatedo; Taekwondo; Nam 11 người; Cầu lông; Bóng bàn, Billiards; Bóng chuyền Nam, Nữ; Giai đoạn 2 gồm những môn thi đấu trong chương trình Đại hội chính thức có 07 môn: Bóng đá Nam Futsal; Điền kinh; Bắn nỏ; Đẩy gậy, Kéo co, chạy Việt dã; Vovinam. Thời gian diễn ra Đại hội chính thức từ ngày 27/3 đến 31/3.

Cũng tại Đắk Lắk: Nhân dịp tết nguyên đán xuân Mậu Tuất 2018, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Lễ hội xuân trên cao nguyên Đắk Lắk” phục vụ du khách tham quan từ ngày 10/2-5/3. Bên cạnh đó, không gian tại sảnh tham quan được trang trí khá đặc sắc, nhuộm đầy sắc xuân và mang nét đặc trưng của người dân tộc Ê-đê như cây nêu, cồng chiêng, rượu cần… Là nơi để khách tham quan dừng chân ghi lại những tấm ảnh lưu niệm khi đến Bảo tàng vui xuân. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh còn có thêm không gian trưng bày các sản phẩm truyền thống của người Ê-đê như rượu cần, mật ong, phấn hoa, quà lưu niệm…

Tại Đắk Nông: Ngày 10/2, tại xã Quảng Trực (Tuy Đức) đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình “Xuân biên cương - thắm tình quân dân” do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các cơ quan, địa phương tổ chức Chương trình được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang về nét đẹp truyền thống, ý nghĩa tết cổ truyền của dân tộc, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ, gia đình cách mạng có công với đất nước. Trong chương trình, tuổi trẻ các đơn vị đã trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, không khí đón xuân… Đây cũng là dịp để các lực lượng quân đội, biên phòng tri ân, hỗ trợ nhân dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo trên khu vực biên giới có thêm điều kiện để đón Tết đầy đủ, no ấm. Qua đó, tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn máu thịt giữa quân với dân ngày càng được củng cố, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vũng an ninh chính trị, binh yên trên tuyến biên giới của tỉnh.

Cũng tại Đắk Nông: Trong 2 ngày 10-11/2 đã diễn ra "Ngày hội bánh chưng xanh – Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác", thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên đến từ 16 đơn vị trực thuộc lực lượng quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Khối doanh nghiệp và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Chi nhánh Viettel Đắk Nông và Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16) tham gia. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thi gói bánh chưng, bánh dày; hội trại biên giới; thi đắp linh vật năm 2018; các trò chơi thể thao; trồng cây nhớ ơn Bác; thăm hỏi, tặng 796 suất quà và 500 cặp bánh chưng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Trực.

Tại Lâm Đồng: Ngày 12/2, tại Tp. Đà Lạt, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đã khai mạc Hội báo xuân Mậu Tuất 2018. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa, nhằm phục vụ nhân dân và là một trong những sự kiện thường niên của Hội nhà báo tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền. Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018 trưng bày hàng trăm đầu báo, tạp chí của 20 đơn vị báo, đài, các văn phòng đại diện, Cơ quan thường trú báo Trung ương và các tỉnh bạn hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hội báo xuân Mậu Tuất 2018 sẽ kéo dài đến ngày 21/2.

Lan Phạm (t/h)