Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Sáu, 17/1/2025 08:15 (GMT+7)
Gìn giữ văn hóa đặc sắc gắn với phát triển du lịch Đắk Lắk
Ngày 16/01, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã trao 16 bộ chiêng và các loại nhạc cụ (T’rưng, Đing Pah, chiêng tre, đàn bầu, sáo trúc, đàn nhị, sáo lỗ…), 69 đàn tính cùng 358 bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Ê Đê, M’nông, Tày, Nùng, Mường, Thái, Dao, Gia Rai… cho 33 câu lạc bộ, đội văn nghệ của 14 huyện, thị xã, thành phố.
Gìn giữ văn hóa đặc sắc gắn với phát triển du lịch Đắk Lắk  - Ảnh 1.

Bàn giao chiêng, trang phục và các trang thiết bị, đạo cụ, nhạc cụ truyền thống cho các câu lạc bộ, đội văn nghệ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, thực hiện Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của HĐND tỉnh Đắk Lắk về bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Sở phối hợp với các địa phương rà soát, thành lập, lựa chọn các câu lạc bộ, đội văn nghệ tiêu biểu, xuất sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số để hỗ trợ các trang thiết bị, nhạc cụ, đạo cụ, trang phục truyền thống. Việc này nhằm tạo điều kiện cho các câu lạc bộ, đội văn nghệ có thêm trang thiết bị, đạo cụ, nhạc cụ để tập luyện, biểu diễn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân tại địa phương. Qua đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhằm khuyến khích nhân dân tham gia vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Những bộ trang phục, đạo cụ và nhạc cụ được trao tặng sẽ là nguồn động lực, khích lệ các câu lạc bộ, đội văn nghệ tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn, giao lưu trong cộng đồng và mở rộng ra ngoài để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của đồng bào. Qua đó, đồng bào các dân tộc thiểu số có cơ hội phát huy tài năng, nỗ lực sáng tạo, tích cực tham gia vào các sự kiện văn hóa, góp phần gìn giữ và phát huy các nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, ông Nguyễn Thụy Phương Hiếu nêu rõ.

Trong đợt này, Câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc Lào (buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) được trao tặng 10 bộ trang phục nam/nữ dân tộc Lào, trống Bongo, chiêng tre 2 tầng, đàn T’rưng, đàn Đing Pah.

Anh Y Nô Ly Kbuôr, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, đơn vị đã hoạt động hơn 10 năm nay, một số nhạc cụ đã hao mòn, hư hỏng và một số còn thiếu. Đợt này, được nhận một số trang phục và nhạc cụ, đạo cụ, thành viên câu lạc bộ rất vui. Đây là động lực để các thành viên tiếp tục duy trì và phát triển, động viên đoàn viên, thanh niên trong buôn lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Lào, kết hợp phục vụ phát triển du lịch, nâng cao đời sống.

Theo Báo Tin Tức
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh: Xác định rõ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để phát triển du lịch trong mô hình đổi mới chung của đất nước
Sáng 5/6, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh đã chủ trì buổi làm việc Chuyên đề giải pháp tăng trưởng 2 con số đối với kịch bản phát triển du lịch.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng năng lực tự chủ sáng tạo và khả năng tự thích ứng của quốc gia
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, phát triển là phải làm cho đất nước có năng lực ngày càng cao hơn trong tự nhận thức thời đại, tự đổi mới thể chế, tự làm chủ tri thức và công nghệ...
Khép lại Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026: Lan tỏa những giá trị nhân văn qua điện ảnh
Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026 do Viện Phim Việt Nam tổ chức đã chính thức khép lại vào ngày 05/6 tại Rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Giảng Võ, Hà Nội), để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng khán giả nhỏ tuổi cùng các bậc phụ huynh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn
Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.
DANAFF IV: Tôn vinh tác phẩm điện ảnh xuất sắc, thúc đẩy kết nối và hội nhập
Ngày 3/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức họp báo công bố chương trình Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV năm 2026 (DANAFF IV). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tham dự sự kiện.
EMC Đã kết nối EMC